Rất nhiều khách nước ngoài tới Việt Nam du lịch đều bị thu hút bởi những quán ăn vỉa hè.
Không ít tờ báo nước ngoài coi đây là một nét văn hóa đặc sắc của người Việt mà hiếm nơi nào trên thế giới có được.
Trang báo CNNgo đã từng viết: “Nước
Mỹ đã sinh ra những nhà hàng di động nhưng Việt Nam (VN) mới là thiên
đường đồ ăn đường phố. Không đâu lại có văn hóa đồ ăn đa dạng như nơi
này”.
Cũng theo tờ CNNgo phân tích về nét văn hóa quán ăn vỉa hè với những thứ
đồ ăn thơm ngon độc đáo, những hàng quán vỉa hè VN có những mẹo rất
riêng hay còn gọi là “bí quyết gia truyền” để có thể hấp dẫn khách đến
với quán của mình.
"Người VN rất
“cơ động”, họ đi lại bằng những chiếc xe máy gọn gàng và len lỏi giữa
phố phường đông đúc một cách hăng hái để có thể thưởng thức món ngon
mình muốn.
Từ
bánh mì patê, các món xôi phục vụ nhanh gọn cho tới những món phải tìm
tới tận nơi như các loại bún, phở… người bán hàng đều không thiếu khách
bởi dòng người hàng ngày đổ ra đường là bất tận và chắc chắn trong số đó
có không ít những cái dạ dày đang đói, muốn thưởng thức các món ngon.
Có
một điểm đặc biệt thú vị ở những người bán hàng rong là cách họ rao
hàng. Những tiếng rao vần vè và nên thơ, nghe rất có giai điệu.
Trong
thời đại công nghệ số, nhiều người rao hàng theo cách hiện đại hơn, họ
dùng loa đài đã ghi âm sẵn, nhưng cũng có người dùng micro để rao, tựa
như họ đang hát karaoke vậy".
Đối với ai yêu ăn uống, hay đói vặt và ghét các bãi đỗ xe thì VN cùng
những chiếc xe máy nhỏ xinh len lỏi giữa phố phường sẽ là nơi “đất lành
chim đậu”.
Theo trang CNNGo, một thực tế cho thấy rằng, những món ăn ngon nhất ở Hà
Nội được bán trên các quán vỉa hè. Các món ăn đều được dùng kèm với
nước mắm, sả, ớt, rau mùi và nhiều loại rau sống khác nhau tạo nên hương
vị hấp dẫn.
Cận cảnh những hình ảnh quán ăn vỉa hè được người nước ngoài "khen":
Những người phụ nữ đang luôn tay chuẩn bị món bún đậu tuyệt hảo ở một
con ngõ gần Nhà hát Lớn Hà Nội. Các chảo đậu rán vàng giòn được đặt trên
bếp than, còn thực khách thì ngồi trên ghế nhựa để thưởng thức món
ngon.
Một quầy bán hàng di động tại quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh với
bàn ghế nhựa nhẹ tênh giúp người bán bánh tráng này có được địa điểm bán
hàng lý tưởng. Người Việt Nam càng lúc càng bận rộn và yêu cầu tốc độ,
này là người mẹ đèo con tấp vội vào mua bánh, kia là cậu bé học sinh
tranh thủ táp vào ăn món quà vặt.
Những chú gà, vịt, ngan quay thơm nức là món ăn hấp dẫn của người Việt cho những bữa ăn chính trong ngày.
Từ điểm nhìn của một người bán hàng, giao thông vèo vèo thế này không
phải là cơ hội tốt để có thể bán được nhiều hàng. Nhưng những món quà
vặt nhanh gọn, lấy ngay như bánh mì lại bán đắt hàng trên con phố quanh
năm đông đúc Trần Quang Khải.
Bánh chuối là món ăn vặt thường xuất hiện khi trời trở gió và lúc đó,
khi ta nhìn thấy đâu đó ở góc ngã ba, ngã tư đường phố Hà Nội xuất hiện
những hàng bánh chuối.
Thượng đế xuýt xoa thưởng thức món phở - quốc hồn của Việt Nam ở một quá
vỉa hè của phố cổ Hà Nội. "Mỗi bát phở trên đường phố Hà Nội thường
được bán với giá 15.000 đến 25.000 đồng, tức là khoảng 72 cent tới 1,2
USD - quá rẻ", Jessica Gelt, một cô gái trẻ người Mỹ đã có những trải
nghiệm khó quên trong hành trình khám phá thế giới ẩm thực ở Hà Nội, cho
biết trên tờ LA Times.
0 comments:
Post a Comment