Với nguồn tài nguyên hải sản phong phú, ẩm thực Hải Phòng đa dạng, đa sắc màu và mang đậm hương vị biển.
Tại
mảnh đất của những cá tính mạnh mẽ, có rất nhiều món ăn không chỉ được
người dân nơi đây ưa chuộng mà còn nổi tiếng nhiều vùng miền, làm nên
niềm tự hào cho người dân thành phố hoa phượng đỏ.
1. Bánh đa cua
Bánh
đa cua là món ăn làm nên tên tuổi cho ẩm thực đất Cảng. Mỗi bát bánh đa
là sư tổng hòa các màu sắc phong phú: màu đỏ sậm của bánh đa, nâu hồng
của gạch cua, đỏ tươi của cà chua, xanh non của rau rút và rau muống,
xanh đậm của chả lá lốt chiên, thêm sắc vàng của chả cá và hành phi.
Bánh
đa cua muốn ngon phải dùng chính bánh đa đặc sản của làng Dư Hàng Kênh
(quận Lê Chân, Hải Phòng) nổi tiếng dẻo dai, ngâm nước lâu cũng không
nát. Tương ớt ăn kèm tuy chỉ là yếu tố phụ cũng là loại đặc biệt, được
chế biến theo một vài cách thứ gia truyền. Người Hải Phòng ăn bánh đa
cua vào tất cả các bữa. Món ăn ngày nay đã nức tiếng khắp nơi, trở thành
niềm tự hào của người dân đất Cảng, giống như phở của người Hà Nội hay
bún bò đậm đà xứ Huế.
2. Bánh mì que
Bánh
mì que hay còn gọi là bánh mì cay là chiếc bánh "nhỏ mà có võ" của ẩm
thực Hải Phòng. Hình dạng bánh thuôn dài, nhỏ chỉ độ 1/3 hay 1/5 chiếc
bánh mì thông thường nhưng nổi tiếng với vị giòn ngon độc đáo. Bánh mì
que đúng kiểu thường ăn với pa tê gan và rau thơm thái nhỏ, không thể
thiếu tương ớt "chíu trương" - thứ làm nên vị cay đặc trưng của bánh mì
Hải Phòng.
3. Bún tôm
Bún
tôm cũng là món ăn đặc trưng của ẩm thực Hải Phòng, có nguyên liệu chủ
đạo là bún và hải sản (thông thường là tôm). Bún phải là loại bún sợi
to, tôm là tôm sú hoặc tôm giảo tươi, tùy khẩu vị mà có thể thêm sườn
non, chân giò. Rau ăn kèm thường là rau cần, rau cải xanh, mộc nhĩ, nấm
hương, thì là, hành lá. Tuy mỗi nơi có cách biến tấu khác nhau nhưng
nguyên liệu nhất thiết phải có một vài món xuất xứ từ vùng biển Hải
Phòng thì mới được coi là bún tôm chuẩn.
4. Sủi dìn
Sủi
dìn tương tự bánh trôi tàu nhưng viên nhỏ hơn. Món ăn mang cái tên nghe
có phần lạ tai bởi có xuất xứ từ cộng đồng người Hoa sống ở Hải Phòng
trước đây. Nguyên liệu chính tạo nên sự hấp dẫn cho sủi dìn là bột nếp,
vừng đen, dừa nạo, gừng tươi, đường cùng hương liệu đặc biệt. Cũng tương
tự bánh trôi tàu, vị nước gừng ấm nóng của món sủi dìn thích hợp ăn vào
mùa đông hơn cả. Món ăn lâu nay đã trở thành món quà vặt phổ biến đất
Cảng mùa lạnh. Tuy nguyên liệu dễ kiếm nhưng không phải ai cũng biết
cách chế biến sủi dìn ngon. Nếu không khéo léo có thể làm vỡ nhân hoặc
nhân bật ra ngoài vỏ.
5. Cơm cháy hải sản
Không
cần phải tới mảnh đất cố đô Ninh Bình mới có thể thưởng thức cơm cháy.
Người Hải Phòng cũng có cơm cháy, lại mang hương vị biển độc đáo, ấy là
cơm cháy hải sản. Ngoài cơm cháy giòn, nước sốt trong món cơm của người
Hải Phòng được chế biến từ các nguyên liệu hải sản từ biển quê hương như
tôm, cua, mực, tu hài...Vì vậy mà món cơm cháy Hải Phòng mang hương vị
rất riêng, khác biệt hoàn toàn với cơm cháy vùng đặc sản dê núi Ninh
Bình.
6. Nem cua bể
Người
nước ngoài đến Hà Nội thường rất mê những chiếc nem cua bể vuông vức,
giòn rụm. Thật ra, món ăn này nổi tiếng hơn cả phải là ở Hải Phòng.
Ngoài những nguyên liệu thông thường của món nem miền Bắc, nem cua bể có
thêm sự có mặt của thịt cua bể, cũng là một trong những đặc sản của
vùng biển quê hương. Chiếc bánh đa nem tuy giản đơn nhưng cũng phải là
loại bánh tráng sản xuất theo phương pháp truyền thống địa phương, gói
bọc nhân nem rồi gấp thành miếng vuông vức đẹp mắt, khi chiên lên vẫn
còn nguyên hương vị đặc trưng của cua bể. Nem có thể chấm với nước chấm
hoặc ăn kèm bún và rau sống.
7. Lẩu cua đồng
Cua
đồng tuy không phải là đặc sản vùng biển nhưng lẩu cua đồng chế biến
theo kiểu Hải Phòng vẫn có những đặc trưng không thể trộn lẫn với nhiều
nơi khác. Nước dùng lẩu cua Hải Phòng rất đậm đà và nhiều gạch, ăn kèm
với bánh đa đỏ và chả cá biển đều là "chính hãng" đất Cảng. Ngoài vị
ngon, lẩu cá Hải Phòng còn khá rẻ so với món tương tự ở Hà Nội hay một
vài nơi khác.
8. Bún cá biển
Bên
cạnh bún cá đồng cũng đã nức tiếng xa gần, Hải Phòng còn có thêm món
bún tận dụng tiềm năng hải sản phong phú của mình nữa là bún cá biển.
Bún cá biển có vị thơm; thịt cá biển săn chắc, ngọt đậm; không thể thiếu
miếng chả cá dai ngậy. Tùy khẩu vị, có người còn thích ăn bún cá với
móng giò, bởi vị chua cay dịu của nước dùng có thể dung hòa hoàn hảo các
nguyên liệu với nhau. Tuy dùng cá biển nhưng bún cá được chế biến theo
phương thức bí truyền nên rất dễ ăn và không ngán.
Ngoài ra, ẩm
thực thành phố hoa phượng đỏ còn vô số món ngon mời gọi như các loại hải
sản tươi ngon, gỏi cá thanh mát, nem thính lạ vị…Những món ăn Hải Phòng
đều hội tụ đủ hương vị ngọt ngào lẫn mạnh mẽ, mềm mại mà không thiếu
phần cay tê quyết liệt, cũng như cốt cách và cá tính nổi bật của người
dân đất Cảng.
0 comments:
Post a Comment