Bánh đa cua được làm từ những nguyên liệu bình dị vùng quê như cua đồng, bánh đa, rau muống, rau nhút… cùng hương vị đặc trưng của nước dùng, làm nên thương hiệu cho món ngon của đất Cảng.
Cùng với phở, bún
bò, hủ tiếu, bánh đa cua là một trong những món ăn được nhiều người ưa
thích ở Sài Gòn. Người miền khác ăn bánh đa cua để thưởng thức một món
ăn ngon và lạ miệng; còn dân đất Cảng lại mong tìm chút hương vị quê
nhà.
Bánh đa cua là món ăn thể hiện được cả sự "ngon mắt" và "ngon miệng". Ảnh: Khánh Hòa. |
Món ăn ngon, hấp dẫn, thành phần đều là những nguyên
liệu có sẵn nơi làng quê như cua đồng, bánh đa, rau muống, rau nhút...
Từ những thành phần dân dã đó, người dân Hải Phòng khéo léo chế biến nên
một món hấp dẫn, đem đến cho người ăn cảm giác ngon miệng bởi vị thanh
ngọt và mát lành.
Điểm làm nên sự khách biệt, tạo sức hấp
dẫn cho món ăn chính là nước dùng. Được nấu từ nước lọc cua nên nước
dùng không trong, có màu hơi đục, khi ăn có vị ngọt thanh và thoang
thoảng mùi thơm nhẹ rất đặc trưng của cua đồng.
Được chế biến từ những con cua đồng, khéo léo kết hợp với các thành phần khác, bánh đa cua là món ăn bình dị. Ảnh: Khánh Hòa. |
Người ta nói, ăn bát bánh đa cua là cảm
nhận cái "sắc" và "vị" của món ăn. Màu nâu đỏ của bánh đa hòa trong cái
màu vàng sóng sánh của nước dùng, cùng với đó là những viên chả thịt có
màu vàng nhạt, màu xanh mướt của rau muống, rau nhút, màu vàng hơi cháy
của hành phi.... tất cả tổng hòa vào nhau làm cho thực khách chỉ mới
nhìn thôi cũng đã thấy thèm.
Ăn một đũa bánh đa cua cảm nhận cái mềm
hơi dai của sợi bánh đa hòa với độ giòn sần sật của cọng rau nhút, rau
muống, nét đậm đà của chả thịt, vị béo mềm của gạch cua cùng nước dùng
ngọt nhẹ rất thanh
0 comments:
Post a Comment