THIÊN ĐƯỜNG THỜI TRANG NỮ HẢI PHÒNG

Bánh Mì Que

Chiếc bánh mì que chỉ nhỉnh hơn hai đốt tay, dài chừng một gang, và nhân chỉ gồm duy nhất pate mà lại là một món ăn khiến người dân đất cảng Hải Phòng nở mày nở mặt.


Nhắc tới Hải Phòng, người ta ấn tượng bởi nhịp sống hiện đại và người dân phóng khoáng, cởi mở. Các món ăn Hải Phòng ít nhiều đều mang vị của vùng biển quê hương. Nhưng lại có một thứ đặc sản giản dị đến bất ngờ, khi nói ra ai cũng phải gật gù tâm đắc. Món ăn ấy tên là bánh mì que.

Ăn Bánh Mì Que Thỏa Thích
Ăn Bánh Mì Que Thỏa Thích

Phong trào bánh mì que ở Hải Phòng bắt đầu từ những năm 80, xuất phát từ một quán ngỏ trong ngõ Khánh Lạp, gần Hàng Kênh, và nay đã trở thành món ngon có tên tuổi bán khắp phố phường đất cảng. Bánh mì que hay còn được gọi là bánh mì cay, lấy tên từ vị loại tương ớt đặc biệt khi ăn kèm nhân bánh nhưng cũng vì hình dạng đặc biệt, to chỉ nhỉnh hơn đốt ngón tay, và dài chừng hơn một gang tay nên ta cũng quen miệng gọi chiếc bánh là bánh mì que. Hai cái tên đều giản dị, dễ gọi và dễ nhớ, đã đi vào lòng người như chính hương vị của món ăn nơi hè phố ấy. Nguyên liệu làm bánh khá đơn giản, bao gồm bột mì, muối và bột nở nhưng để làm ra một chiếc bánh vừa đủ cứng cáp, lại xốp mềm đòi hỏi người làm bánh phải có kinh nghiệm lâu năm, biết cách trộn bột theo tỉ lệ vừa phải, và bánh nướng nhanh tay, vừa tới tầm nở, tầm vàng là đã phải lấy ra khỏi lò để bánh không cháy quá mà cứng quắt lại.

Bánh Mì Que Cùng Chí Chương
Bánh Mì Que Cùng Chí Chương
Linh hồn của bánh mì cay đến từ thứ nhân người ta thường biết tới là pate. Bánh mì cay Hải Phòng chỉ sử dụng một loại nguyên liệu duy nhất là pate. Kì thực nếu biến tấu thêm đủ thứ cầu kì, dù hình dạng không thay đổi mấy nhưng ắt hẳn không phải là chiếc bánh mì que lừng lẫy nơi đất cảng. Hầu hết các quán bánh mì que có tên tuổi đều tự chế biến pate. Patê được họ chế biến từ gan lợn, mỡ phần và nạc, thêm chút tiêu và muối cho vừa miệng. Tất cả nguyên liệu phải thật tươi sống. Sau khi sơ chế, nguyên liệu được xay nhuyễn rồi hấp cách thủy khoảng 6 tiếng. Khối patê để đạt chuẩn khi cắt ra có độ mềm và dẻo nhất định, độ béo vừa phải và ăn rất đậm đà, tròn vị cũng như thơm dậy mùi đặc trưng.

Bánh Mì Que Thơm Phức
Bánh Mì Que Thơm Phức

Thế nhưng nhân tố tạo nên tên gọi của món ăn lại là thành phần gây “cay”, một loại tương ớt đặc biệt của riêng người Hải Phòng mang tên chí chương. Cách gọi này bắt nguồn từ tiếng của người gốc Hoa sinh sống khá lâu năm tại Hải Phòng. Chí chương được làm từ ớt và cà chua tươi bỏ hạt, tỏi băm nhuyễn, rồi nêm thêm chút muối và lên men theo công thức gia truyền. Chí chương thơm ngon phải cay nồng với màu đỏ tươi bắt mắt. Chiếc bánh mì nhỏ nhắn cũng như miếng pate cũng vừa vặn xếp gọn ghẽ dọc theo chiều dài chiếc bánh được bỏ vào lò nướng lên giòn tan, pate chảy ngấm vào ruột bánh, cộng thêm chí chương đỏ au… chỉ chừng ấy thôi đã tạo nên món ngon thơm nức mùi pate, giòn mềm hương bánh nướng, lại cay cay tê tê, kích thích vị giác khó tả.Đối với người Hải Phòng, bánh mì que đã trở thành một thói quen hàng ngày. Bánh mì que phù hợp với tất cả mọi người với mọi lứa tuổi, từ trẻ con đến học sinh, sinh viên, người lớn tuổi.

Bánh Mì Que Cỡ 2 Ngón Tay
Bánh Mì Que Cỡ 2 Ngón Tay

Từ đất cảng, chiếc bánh mì cay ngày nay đã du ngoạn khắp Bắc, Nam. Tới đâu, món ăn cũng được ưa thích và đón nhận đặc biệt. Chẳng vậy, dù là món ăn giản dị, người ta vẫn phải rủ rỉ công nhận rằng, chiếc bánh mì cay đã làm người dân Hải Phòng tự hào quá đỗi.

0 comments:

Post a Comment

 
Top